Hôm nay,Tuesday Ngày 07/07/2020
  • Tin mới
  • Email : page@ola.com.vn
  • 0818.253.253 - 0.837.838.789
  • Liên hệ đăng tin : 0.837.838.789

Tại sao khi buồn chúng ta lại muốn tìm nghe nhạc buồn?

4/16/2020 7:00:38 PM

Mỗi khi chúng ta vừa trải qua những sự kiện kiểu như chia tay, bị giận dỗi hay thất bại trong công việc,... một bản nhạc buồn như thường ngày vang lên, chúng ta lại cảm thấy nó đúng và "thấm" hơn rất rất nhiều lần. Vậy tại sao chúng ta lại thích và muốn nghe những bản nhạc buồn trong khi tâm trạng đang "tối thui" như vậy?

Trái với niềm tin rằng nhạc buồn làm cho chúng ta cảm thấy buồn hoặc buồn hơn hiện tại, một nghiên cứu mới công bố cho thấy rằng nhạc buồn có thể nâng cao tinh thần của chúng ta.

bai-hoc-tai-sao-khi-buon-chung-ta-lai-muon-tim-nghe-nhac-buon-104

Nghiên cứu này vừa công bố trên tạp chí PLOS ONE, tạp chí của thư viện Public Library of Science, nó được thực hiện bởi Liila Taruffi và Stefan Koelsch của Đại học Tự do Berlin, Đức. Hai nhà nghiên cứu này đã khảo sát 722 người từ khắp nơi trên thế giới và đưa ra kết luận rằng, nghe nhạc buồn có tác động khá tích cực trong việc tạo ra cảm giác hạnh phúc.

"Những thể loại nhạc buồn có vai trò trong việc tạo hạnh phúc bằng cách mang tới sự an ủi cũng như điều chỉnh tâm trạng và cảm xúc tiêu cực", nghiên cứu kết luận.

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra người đang buồn chọn nhạc buồn vì 1 trong 4 lí do sau:


1. Sự kết nối: Người nghe nhận ra được cảm xúc của mình được giải bày qua nhịp điệu hoặc từ trong ý nghĩa lời bài hát. Họ tìm kiếm những điều quen thuộc khi họ muốn trải qua nổi buồn đó một lần nữa. Những người tham gia nghiên cứu xác định những giai điệu buồn có thể loại được cảm xúc tiêu cực của họ ra ngoài. Nói theo cách khác, nó có thể giúp người nghe tái định hình lại cảm xúc của họ.
2. Thông điệp: Một số người khác tìm ra mong muốn của họ trong việc nhìn lại cảm xúc của mình thông qua việc tìm kiếm một thông điệp mà họ cảm thấy có liên quan. Một số bài hát nổi tiếng là do thông điệp của nó mang lại sự tích cực cho người nghe.
3. Giúp phân tâm: Khi người nghe đang trong trạng thái buồn bã, nhưng một khi nghe được một bài hát tuy buồn nhưng ngôn từ và giai điệu “đẹp” thì người nghe sẽ chú ý vào giai điệu, lời đang được phát ra mà quên đi những điều tiêu cực đang có của bản thân. Phát hiện cũng chỉ ra rằng nếu người nghe lạm dụng yếu tố phân tâm này khi nghe nhạc thì đó là một dấu hiệu của sự tránh né, cũng như đó là biểu hiện của tâm lý yếu.

bai-hoc-tai-sao-khi-buon-chung-ta-lai-muon-tim-nghe-nhac-buon-104
Bài hát buồn nhưng có ngôn từ và giai điệu “đẹp” sẽ khiến quên đi những điều tiêu cực đang có của bản thân.

4. Giúp gợi nhớ lại những kí ức: cuối cùng, người nghe thường sử dụng nhạc buồn như cách để họ gợi lại những nổi buồn trong quá khứ, nổi buồn liên quan đến một người, một sự kiện hay sự việc nào đó đã từng diễn ra. Tuy nhiên, nếu người nghe lựa chọn cách nghe để nhớ lại một kí ức buồn đã cũ, thì nó không làm cho cảm xúc trở nên tích cực hơn như điều mà âm nhạc có thể làm trong những tình huống khác. Vì thế, đối với những người đã trải qua một cuộc chia tay hay mất mác điều gì đó quan trọng trong cuộc đời, một bài hát buồn có thể bày tỏ được cảm xúc lúc đó của họ và từ đó chiêm nghiệm lại hành trình của mình trong bài hát đó. Sau đó, âm nhạc cho họ một sự giải phóng cảm xúc, từ đó giúp họ khóc và tiếp tục cuộc sống sau đó một cách bình thường.


Lưu ý: hãy thận trọng với những bạn đang mắc kẹt trong tình trạng trầm cảm vì họ thường có xu hướng muốn lập đi lập lại hành trình tồi tệ đó để rồi bị mắc kẹt và lặn sâu hơn trong cảm giác tiêu cực đó. Tuy nhiên, một số bạn có hội chứng trầm cảm nói họ chỉ bị cuốn hút vào những giai điệu đó do nó quá êm dịu, thư giãn và có thể giúp họ hạnh phúc hơn chứ không phải nghe là để “tiêu cực”.


Tin tức mới nhất

Nếu đã học quảng cáo trên Facebook mà không biết đến Pixel Facebook thì bạn đã đánh mất rất nhiều khách hàng. Mình chắc với bạn như thế luôn

Sau khi đọc bài viết này của mình, bạn sẽ có cảm giác hối tiếc. Tiếc vì sao mình đã không biết đến Pixel Facebook sớm hơn.

Nga đã điều chế thành công loại thuốc đầu tiên và được coi là công hiệu nhất, tính đến thời điểm hiện nay, trong việc điều trị Covid-19. Chương trình thời sự của Kênh truyền hình “Nga 1” tối 23-5 cho biết quy trình sản xuất rất phức tạp này đã được thực hiện tại phòng thí nghiệm ở Nga chỉ trong thời gian hai tháng qua. Và Nga đã điều chế thành công Favipiravir, với tên gọi ở Nga là Avifavir.