Món ăn này được người dân tộc Thái chế biến từ thăn và bắp trâu tươi được thái miếng dọc thớ rộng khoảng 7cm-8cm, dài khoảng 15cm và dày từ 2cm-3cm, sau đó dần đều tay để lát thịt thật mềm.
Gia vị để tẩm ướp bao gồm: sả băm, gừng, tỏi, ớt khô, hạt mắc khén, muối, đường. Trộn đều hỗn hợp trên sau đó chà xát lên lát thịt trâu và để ướp khoảng vài tiếng, cuối cùng là thịt được xiên que và hun khói trên bếp lửa đến khi chuyển từ màu đỏ tươi sang màu nâu đỏ hơi sậm.
Mặc dù phương pháp chế biến khá đơn giản nhưng vẻ bề ngoài và hương vị mà thịt trâu gác bếp đem lại vô cùng bắt mắt và ngon miệng. Hiện nay món ăn này có giá khá cao dao động từ 800.000 - 1.000.000 vnd/kg và được bán ở tại các cửa hàng đặc sản khi đi du lịch Tây Bắc cũng như nhiều cửa hàng trên khắp cả nước.
đĩa thịt trâu vô cùng bắt mắt