• page.com.vn

Bí quyết treo tranh ảnh đẹp như chuyên gia Mỹ


 • Nhà
 • 07/09/2021 01:38:29

Treo tranh là một trong những bước trang trí cuối cùng cho căn nhà nhưng thường khiến gia chủ lo lắng.

Nguyên nhân có thể do bạn cần xem xét quá nhiều thứ, từ lựa chọn tranh đến vị trí treo và cách giữ những tác phẩm nặng để chúng không bị rơi. Tuy vậy, gia chủ không nên lo lắng, chỉ cần làm theo một số hướng dẫn đơn giản.

Bí quyết treo tranh ảnh đẹp như chuyên gia Mỹ

"Điều đầu tiên bạn cần vượt qua là nỗi lo. Đây không phải khoa học tên lửa", David Kassel, chủ văn công ty sắp đặt nghệ thuật ILevel ở New York nói. Kể cả khi phạm lỗi, bạn vẫn có thể thay đổi mà không gây nhiều tổn hại cho bức tường.

Dưới đây là vài lời khuyên treo tranh của các chuyên gia Mỹ

Chọn thứ để treo

Nếu bạn sở hữu một bộ sưu tập lớn, việc tìm ra chỗ để treo toàn bộ tranh sẽ khiến bạn rối trí. Để đơn giản hóa công đoạn này, Berley Farber, người sáng lập công ty sắp đặt nghệ thuật Farber Art Services ở San Francisco gợi ý gia chủ chia tranh thành các hạng mục.

"Chúng tôi thường xem qua cả bộ sưu tập rồi chia chúng thành nhóm A, B, C", ông Farber nói. "Nhóm A là những bức chúng tôi nhất định sẽ tìm chỗ treo, nhóm B được dùng để lấp chỗ trống và nhóm C có thể được treo hoặc không tùy vào quá trình sắp xếp".

Ông Farber cũng thích phân chia tranh theo chủ đề, ví dụ như tranh vẽ, ảnh gia đình và đồ lưu niệm. Chuyên gia lưu ý thêm ảnh gia đình nên được xếp thành cụm với nhau thay vì xen kẽ giữa những bức tranh và đồ lưu niệm.

Quyết định bức tường sẽ sử dụng

Không phải bức tường nào cũng có thể treo tranh.

Theo Erica Samuels, đại diện công ty tư vấn nghệ thuật Creative & Co. ở New York, gia chủ nên chọn ra "bức tường quan trọng". Hãy xem mỗi khi bước vào những phòng thường xuyên sử dụng (như phòng khách hoặc phòng ngủ), mắt bạn hay nhìn về phía nào nhất. Bên cạnh đó, nơi treo tranh lý tưởng thường là phần tường trống rộng, dài chứ không phải chỗ sẽ bị che lấp mỗi khi cửa mở.

Gia chủ cũng nên nghĩ về tỷ lệ của tranh và phòng bởi một bức tranh quá khổ sẽ không phù hợp với không gian nhỏ.

"Kích cỡ rất quan trọng", Monty Preston, quản lý công ty tư vấn nghệ thuật Saatchi Art nhấn mạnh. "Hãy chọn chỗ treo sao cho tác phẩm nghệ thuật có chỗ thở".

Cuối cùng, bạn hãy nghĩ tới yếu tố ánh sáng bởi nó có thể làm hỏng bức tranh. Để bảo quản tranh, đặc biệt là những tác phẩm đắt tiền, gia chủ nên để chúng tránh xa cửa sổ nhiều nắng.

Căn chỉnh theo thực tế

Ở phòng tranh, các tác phẩm hay được treo ngang tầm mắt của một người có chiều cao trung bình. Cụ thể, từ tâm tranh đến sàn là khoảng 1,5 mét.

Tuy nhiên, nhà ở ít khi tối giản được như phòng tranh. Chi tiết trang trí tường (như phào chỉ), cửa sổ và nội thất đều có thể ảnh hưởng đến vị trí treo tác phẩm nghệ thuật nên theo ông Kassel, không có quy tắc nào về độ cao của tranh trong nhà ở mà gia chủ hãy tự cân nhắc dựa trên tình hình thực tế.

Ví dụ, trong một căn phòng có trần nhà rất cao hoặc rất thấp hay một căn phòng có phào chỉ, bạn nên treo tranh cao hoặc thấp hơn bình thường để tạo cảm giác cân bằng.

"Bạn có thể nhờ ai đó giữ tranh sau đó lùi lại vài bước để ngắm trước", ông Kassel khuyên.

Nếu bạn định treo tranh phía trên ghế sofa hoặc tủ trang trí, bà Preston gợi ý nên chừa từ 10 đến 15 cm giữa phần cao nhất của nội thất với phần thấp nhất của bức tranh. Nếu thích không gian giản dị hơn, bạn chỉ cần đặt tranh trên tủ, dựa vào tường thay vì treo.

Độ rộng cũng rất quan trọng. Nếu treo tranh phía trên nội thất, cả bà Preston lẫn ông Farber đều khuyên chọn tác phẩm nào có bề ngang hẹp hơn món đồ bên dưới. "Tốt nhất, chiều rộng của tranh nên bằng 75% chiều rộng của nội thất", bà Preston tiết lộ.

Khi đã tìm được vị trí treo mong muốn, bạn hãy đánh dấu nó bằng băng dính giấy để đảm bảo mình đã hài lòng trước khi đóng đinh.

Bí quyết treo tranh ảnh đẹp như chuyên gia Mỹ-8-1

Lưu ý khoảng cách

Trường hợp muốn treo nhiều tranh cùng nhau, dù theo bố cục nào, bạn cũng nên lưu ý khoảng cách giữa chúng. Khoảng cách lý tưởng giữa các bức tranh phụ thuộc vào số tranh và kích thước tường, nhưng thường từ 4 đến 8 cm.

Khoảng cách giữa chiều ngang và chiều dọc không nhất thiết phải giống nhau. "Nếu treo tranh ở hành lang, khoảng cách theo chiều dọc sẽ ngắn hơn và khoảng cách theo chiều ngang sẽ dài hơn", ông Farber minh họa.

Nếu các tranh có hình dạng và kích thước khác nhau, bạn sẽ phải chấp nhận khoảng cách giữa chúng không thể đều.

Một trong những kỹ thuật treo tranh mà ông Kassel yêu thích là treo một hàng tranh có tâm cách mặt đất 1,5 mét. Phía trên hàng này, treo tiếp một hàng tranh có tâm cách mặt đất 1,55 mét. Như vậy, bạn sẽ có bố cục gọn gàng.

Các chuyên gia cũng khuyên gia chủ nên bày tranh xuống sàn nhà trước, tìm ra bố cục ưng ý rồi mới treo lên tường.

Bí quyết treo tranh ảnh đẹp như chuyên gia Mỹ-8-1

Sử dụng đúng loại móc treo

Để treo tranh ảnh đẹp, bạn hãy sử dụng hai móc chữ D cho mỗi tác phẩm. Theo chuyên gia sắp đặt nghệ thuật Christopher Kopczynski, các móc chữ D nên được gắn vào sau khung tranh ở vị trí một phần ba tính từ phía trên xuống phía dưới của khung. Như vậy, bức tranh sẽ nằm phẳng trên tường và không di chuyển. Việc sử dụng hai móc cho mỗi bức tranh cũng giúp đỡ các tác phẩm nặng.

Một số khung tranh cổ hoặc khung tranh kim loại không gắn được móc chữ D. Lúc này, gia chủ hãy dùng dây treo tranh.

  Nhận xét của bạn

       


  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Review Kem Sâm Cô Tiên Thái Lan
  • Làm Đẹp
  • 04/06/2024 02:48:37
  Review Kem Sâm Cô Tiên Thái Lan
  Bí quyết làm trắng da từ sữa chua
  • Làm Đẹp
  • 26/04/2024 02:13:08
  Bí quyết làm trắng da từ sữa chua
  Du lịch Đài Loan
  • Du Lịch
  • 23/04/2024 03:02:39
  Du lịch Đài Loan
  Du lịch Đà Lạt
  • Du Lịch
  • 23/04/2024 02:17:47
  Du lịch Đà Lạt
  Cẩm Nang Du Lịch Hồ Ba Bể 2023
  • Du Lịch
  • 10/04/2023 09:44:33
  Cẩm Nang Du Lịch Hồ Ba Bể 2023
  Gọi ngay
  Chat với chúng tôi qua Zalo