Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) là loài hoa có xuất xứ từ Hy Lạp và Tây Nam Á. Các quốc gia trồng hoa nghệ tây phổ biến là Iran, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ma Rốc,...
Nhụy hoa nghệ tây có thành phần dưỡng chất khá lớn như mangan, sắt, selen, kali, canxi, kẽm, đồng, magie, vitamin C, vitamin A, axit folic,... Trong ngành thực phẩm, nhụy hoa nghệ tây được sử dụng như một loại gia vị với giá trị kinh tế cao bởi các tác dụng tốt cho sức khỏe con người như:
- Làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân: Bởi trong nhụy hoa nghệ tây có chứa các loại vitamin, khoáng chất có chức năng chống oxy hóa. Sử dụng saffron hàng ngày còn giúp người dùng không có cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả;
- Giúp tâm trạng tốt hơn: Trong nhụy hoa nghệ tây có chứa safranal và crocin - 2 hoạt chất giúp cải thiện tâm trạng;
- Phòng ngừa bệnh tim mạch: Thành phần hóa học có trong saffron có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch;
- Hỗ trợ giấc ngủ ngon: Đối với những người khó ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc bị căng thẳng thường được khuyên sử dụng nhụy hoa nghệ tây để làm giảm các cơn đau đầu và giải tỏa căng thẳng;
- Tiêu hóa tốt: Những người mắc viêm loét đại tràng, viêm loét dạ dày cũng có thể sử dụng nhụy hoa nghệ tây để hỗ trợ tiêu hóa tốt;
- Một số tác dụng khác là tốt cho sức khỏe đôi mắt, trí nhớ tốt hơn, ngăn ngừa mắc các bệnh liên quan đến tâm lý, cảm thấy dễ chịu hơn khi đến kỳ kinh ở phụ nữ.