Ẩm thực Trung Quốc nổi bật với sự đa dạng vùng miền, mỗi nơi có phong cách riêng như Vịt quay Bắc Kinh, Lẩu Tứ Xuyên, Dimsum Quảng Đông, và ẩm thực cay Hồ Nam. Các kỹ thuật chế biến phong phú như xào, hấp, chiên giúp giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng. Triết lý cân bằng giữa âm - dương, vị chua, cay, mặn, ngọt trong bữa ăn thể hiện sự hài hòa với tự nhiên. Với nguyên liệu đa dạng từ rau củ, thịt, hải sản đến các loại gia vị, ẩm thực Trung Quốc đã tạo ra những món ăn nổi tiếng toàn cầu như Vịt quay Bắc Kinh, Dimsum và Hoành thánh.