Rau củ quả trước khi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh nên phân loại, lặt bỏ những phần rau bị sâu, úa. Để rau củ ráo nước. Rau củ còn ướt dễ hỏng khi để tủ lạnh vì thừa độ ẩm.
Khoai tây, củ dền, bí đỏ chỉ cần bảo quản ở nơi thoáng mát, không nên cho vào tủ lạnh. Nhiệt độ không phù hợp sẽ khiến chúng nhanh bị hỏng. Rau củ dùng đến đâu, mua đến đó để giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng.
Các loại nấm nên bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh để tránh tình trạng nấm bị ẩm mốc. Ngâm với nước muối hoặc cho ít bột mì vào để rửa sạch nấm khi chế biến.
Đậu hũ để vào hộp cho nước lọc ngập đậu, bỏ muối rồi đậy nắp lại cho vào tủ lạnh 1-2 ngày. Thay nước mới khi nước cũ bị đục.
Cách này giúp bảo quản đậu hũ được 1 tuần.
Nguyên liệu khô và gia vị nên để nơi thoáng mát, bảo quản trong hộp kín, tránh tiếp xúc mặt trời trực tiếp. Chao và kim chi mở hộp rồi nên để vào tủ lạnh ngăn mát.