Thưởng thức trà không chỉ là thú vui tao nhã mà đồ uống này còn đem đến rất nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe con người. Vậy uống trà có tác dụng gì và uống như thế nào là đúng cách? Nếu bạn quan tâm đến những vấn đề trên thì hãy tham khảo nhanh qua bài viết dưới đây nhé!
Tổng quan về trà
Trà là đồ uống được làm từ lá, chồi, cành của loài thực vật cùng. Khi làm, người chế biến có thể ủ lên men, phơi, rang hoặc sấy, đặc biệt một số đại diện còn kết hợp với các nguyên liệu khác như trái cây, gia vị, hoa,... để làm tăng thêm dưỡng chất và hương vị của trà.
Nghiên cứu cho thấy trong trà có chứa khoảng hơn 400 thành phần khác nhau. Trong đó những đại diện có hoạt tính cao nhất phải kể đến: Vitamin C, PP, caffeine, theophylline, polyphenolic, xanthine, epigallocatechin gallate(EGCG), K, P, Ca, Fe,...
Sản lượng trà trên toàn cầu đạt mức hàng Tính đến nay, nước ta hiện đứng thứ 5 về xuất khẩu và đứng thứ 7 về sản xuất trà trên thế giới.
Lợi ích của việc uống trà
Thực tế cho thấy không ít người tìm đến trà vì mùi vị và những công dụng đặc biệt của chúng đối với sức khỏe. Vậy uống trà có tác dụng gì?
Bảo vệ tim mạch
Trong trà có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Thành phần này được xem là “khắc tinh” của mỡ máu và gốc tự do. Chính vì thế chúng có khả năng dọn sạch hệ tuần hoàn, ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, giúp chống lại các bệnh lý tim mạch đáng ngại như cao huyết áp, đột quỵ, tai biến,...
Ở một diễn biến khác, caffeine và theophylline trong nước trà còn làm giãn động mạch vành ở mức độ vừa phải, tạo điều kiện thuận lợi cho đường dẫn truyền dinh dưỡng đến nuôi tim. Nhờ đó mà chức năng và sức bền của tim cũng được tăng cường đáng kể.