• page.com.vn

Ngoáy mũi gây hại gì cho sức khỏe?


Ngoáy mũi có thể gây chảy máu, nhiễm trùng, tăng nguy cơ viêm phổi... Việc ngoáy mũi có thể mang lại cảm giác dễ chịu trong chốc lát nhưng nó thường gây tổn hại đến sức khỏe. Các chuyên gia chỉ ra rằng việc ngoáy mũi thường xuyên và lâu ngày mà không kiểm soát lực có thể gây tổn hại đến sức khỏe khoang mũi.

Ngoáy mũi gây hại gì cho sức khỏe?

1. Chảy máu mũi

Điều này thường xảy ra do bạn tác động lực mạnh hoặc móng tay quá sắc. Ngoài ra, các mao mạch trong khoang mũi dễ bị kích ứng, gây chảy máu. Khi khoang mũi bị khô hoặc gặp bất thường, việc ngoáy mũi cũng có thể gây chảy máu cam.

2. Nhiễm trùng

Trong quá trình ngoáy mũi, vi khuẩn từ kẽ móng tay sẽ đến các bộ phận khác của mũi, gây nhiễm trùng. Ngoáy mũi còn có thể gây tổn thương niêm mạc mũi, có thể dẫn đến vi khuẩn xâm nhập và nhiễm trùng. Những bệnh nhiễm trùng này có thể theo tĩnh mạch vào xoang hang trong hộp sọ, gây viêm nhiễm và có nguy cơ tử vong.

3. Tăng nguy cơ viêm phổi

Người có vi khuẩn viêm phổi trên tay thường ngoáy hoặc dụi mũi, khiến vi khuẩn lây lan nhanh hơn. Nhiễm trùng phổi do vi khuẩn phế cầu khuẩn gây ra là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi. Lý do bởi hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, gây tỷ lệ tử vong cao hơn.

4. Giảm khả năng phòng vệ của mũi

Niêm mạc mũi có tác dụng lọc nhất định, việc tiết ra các chất nhớt sẽ hấp thụ vi khuẩn và các chất có hại trong không khí, từ đó bảo vệ sức khỏe khoang mũi. Ngoáy mũi có thể phá hủy những chất dính này, khiến mũi ngày càng khô và nhạy cảm, dẫn đến các triệu chứng như dị ứng, khó chịu.

5. Tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Theo nghiên cứu của Đại học New York, việc ngoáy mũi thường xuyên có thể khiến vi khuẩn Chlamydia pneumoniae xâm nhập vào khoang mũi, gây ra những bất thường về não và làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Khi amyloid beta tích tụ, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer có thể tăng lên.

Nên vệ sinh mũi thế nào cho đúng?

Trước hết, hãy kiểm soát những chuyển động tiềm thức của các ngón tay. Mũi của bạn không cần phải được làm sạch hàng ngày, bởi lông mũi sẽ làm sạch chất bẩn trong khoang mũi. Nếu gặp dị vật khô và cứng, bạn cũng có thể dùng nước muối để làm sạch, đợi chúng mềm rồi dùng tăm bông lau sạch. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến tần suất rửa mũi. Mỗi ngày rửa một lần là đủ.

Hằng Trần (Theo Aboluowang)

  Nhận xét của bạn

       


  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Bài thuốc thảo dược giảm ho sốt
  • Dinh Dưỡng
  • 24/09/2021 08:27:51
  Bài thuốc thảo dược giảm ho sốt
  Chăm sóc vùng da chai do ngồi nhiều
  • Khỏe Đẹp
  • 24/09/2021 08:23:03
  Chăm sóc vùng da chai do ngồi nhiều
  DẦU TỎI LÝ SƠN SAN ORGANIC
  • Tư Vấn
  • 19/09/2021 09:11:24
  DẦU TỎI LÝ SƠN SAN ORGANIC
  Gọi ngay
  Chat với chúng tôi qua Zalo