• page.com.vn

Những cách đơn giản giúp bạn tự kiểm tra sức khỏe tại nhà


Bạn có thể không cần đến bệnh viện mà vẫn có thể đánh giá nguy cơ mắc bệnh thông qua một số thao tác tự kiểm tra sức khỏe đơn giản dưới đây.

Những cách đơn giản giúp bạn tự kiểm tra sức khỏe tại nhà

Nhịp chân kiểm tra nhịp tim

Hãy tìm mạch đập ở cổ hoặc cổ tay, sau đó nhịp chân theo mạch đập trong 1 phút. Nếu cảm thấy tốc độ trong nhịp đập của mạch không đều, nhanh chậm bất thường, đó cũng là dấu hiệu bất thường ở nhịp tim.

Cụ thể, mạch đập chậm hơn hoặc nhanh hơn nhịp chân, có thể đó là biểu hiện của chứng rung tâm nhĩ, nếu không được điều trị dễ dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Ăn bánh lạt hoặc bánh quy không đường dự đoán khả năng tăng cân

Bạn hãy lưu ý thời điểm cảm nhận vị ngọt của bánh sau khi cắn miếng đầu tiên. Đây là cách đánh giá khả năng xử lý chất bột - đường (carbohydrate) hoặc chuyển hóa chúng thành mỡ của cơ thể.

Nếu mất dưới 14 giây mới thấy ngọt miệng, bạn có thể tiêu thụ nhiều carbohydrate trong chế độ ăn uống, còn nếu lâu hơn 30 giây, cơ thể bạn không chuyển hóa carbohydrate hiệu quả - đồng nghĩa bạn có thể tích trữ nhiều calorie và dễ tăng cân.

Xem màu mắt cá chân kiểm tra chứng giãn tĩnh mạch

Nếu phần da mắt cá chân của 1 bên chân sậm màu hơn so với bên còn lại, bạn có khả năng bị giãn tĩnh mạch ở chân đó.

Chứng giãn tĩnh mạch sẽ gây ra tình trạng viêm ở các mạch máu vùng mắt cá chân, khiến vùng da ở đó trở nên tối màu.

Những cách đơn giản giúp bạn tự kiểm tra sức khỏe tại nhà-168-1

Nhìn khung cửa kiểm tra suy giảm thị lực

Che một bên mắt khi nhìn khung cửa, sau 30 giây thì đổi bên với mắt còn lại. Nếu thấy khung cửa bị cong vênh ở vị trí nào đó, đây có thể là dấu hiệu của chứng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Lưu ý, cách kiểm tra này không thể thay thế cho việc khám mắt thường xuyên vốn giúp nhận diện nhiều bệnh lý nhãn khoa khác.

Uốn cong xương sống kiểm tra chứng đau lưng

Ngồi trên ghế, hạ cằm chạm ngực và uốn cong lưng lại, sau đó nâng chân lên sao cho thẳng gối và vểnh các ngón chân hướng về thân mình. Thực hiện động tác chậm rãi và dừng ngay nếu thấy đau ở bất cứ đâu.

Nếu cảm thấy đau trong quá trình thực hiện thì nó chắc chắn bắt nguồn từ dây thần kinh hông. Đau thần kinh hông thường là do bị chèn ép bởi đĩa đệm cột sống có vấn đề, hoặc bị thoái hóa, nếu không chữa trị kịp thời thì có thể tổn thương thần kinh.

Ăn bắp (ngô) kiểm tra sức khỏe đường ruột

Ăn một muỗng hạt bắp ngọt, sau đó để ý xem bao lâu mới thấy hạt bắp xuất hiện trong phân. Do ruột khó tiêu hóa bắp, nên đây là cách đơn giản để biết thời gian vận chuyển thức ăn trong ruột.

Theo đó, thời gian lý tưởng nhất là từ 12 - 48 tiếng, nếu nhanh hơn nghĩa là ruột hấp thu dinh dưỡng kém, còn chậm hơn là dấu hiệu bạn bị táo bón hoặc các vấn đề nghiêm trọng hơn về tiêu hóa.

  Nhận xét của bạn

       


  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Bài thuốc thảo dược giảm ho sốt
  • Dinh Dưỡng
  • 24/09/2021 08:27:51
  Bài thuốc thảo dược giảm ho sốt
  Chăm sóc vùng da chai do ngồi nhiều
  • Khỏe Đẹp
  • 24/09/2021 08:23:03
  Chăm sóc vùng da chai do ngồi nhiều
  DẦU TỎI LÝ SƠN SAN ORGANIC
  • Tư Vấn
  • 19/09/2021 09:11:24
  DẦU TỎI LÝ SƠN SAN ORGANIC
  Gọi ngay
  Chat với chúng tôi qua Zalo