• page.com.vn

Những lưu ý khi sử dụng thuốc cho trẻ


Khi trẻ bị ốm, cha mẹ nên chọn đúng loại thuốc, liều lượng thích hợp với độ tuổi. Ngoài ra, bảo quản thuốc đúng cách cũng là điều cần lưu ý.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc cho trẻ

Trẻ em là trường hợp cần được quan tâm đặc biệt khi phải sử dụng loại thuốc nào đó bởi cơ thể của bé chưa phát triển đầy đủ, hệ miễn dịch còn yếu. Nếu không dùng thuốc an toàn, hợp lý, trẻ sẽ bị ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của cơ thể.

Nếu con mắc bệnh như sốt, ho..., điều quan trọng là cha mẹ phải lựa chọn loại thuốc phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Ngoài ra, biết cách cho trẻ uống thuốc an toàn cũng là vấn đề phụ huynh cần quan tâm.

Paracetamol và ibuprofen

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), paracetamol và ibuprofen là thuốc giảm đau, hạ sốt, đều có sẵn dưới dạng lỏng cho trẻ. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên chọn loại không đường. Thuốc chứa đường có thể gây hại cho răng của trẻ.

Paracetamol an toàn cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên. Trong khi đó, ibuprofen sử dụng được cho trẻ trên 3 tháng tuổi và nặng hơn 5 kg.

Nếu con bị hen suyễn, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi cho trẻ dùng ibuprofen.

Loại thuốc giảm đau khác là aspirin lại không tốt cho trẻ em dưới 16 tuổi trừ khi được bác sĩ kê đơn. Nó có thể gây ra căn bệnh hiếm gặp nhưng nguy hiểm được gọi là hội chứng Reye.

Nếu bạn đang cho con bú, hãy hỏi ý kiến ​​của bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ gia đình trước khi dùng aspirin.

Thuốc kháng sinh

Trẻ em không cần dùng kháng sinh thường xuyên. Hầu hết bệnh nhiễm trùng ở trẻ em là do virus gây ra. Thuốc kháng sinh chỉ điều trị bệnh do vi khuẩn gây ra chứ không phải virus.

Nếu con bạn được kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, bé có thể sẽ khỏi sau 2-3 ngày. Nhưng điều quan trọng là cha mẹ phải luôn cho trẻ uống hết liệu trình đã được kê để đảm bảo tất cả vi khuẩn bị tiêu diệt.

Nếu không uống hết thuốc, căn bệnh dễ bị tái phát và trầm trọng hơn, vi khuẩn có thể kháng thuốc kháng sinh.

Lời khuyên sử dụng thuốc an toàn cho trẻ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cha mẹ luôn nhớ phải kiểm tra hạn sử dụng. Nếu có bất kỳ loại thuốc nào ở nhà đã quá hạn sử dụng hoặc con bạn không cần dùng nữa, hãy bỏ chúng. Luôn để thuốc xa tầm với và tầm nhìn của trẻ.

Liều lượng thuốc dùng cho trẻ nhỏ được tính theo cân nặng của trẻ. Sai sót về liều lượng thuốc, có thể quá nhiều hoặc quá ít, có thể gây nguy hiểm cho các bé. Do đó, cha mẹ cần nắm rõ cân nặng của các con. Tốt nhất là đo liều lượng thuốc bằng dụng cụ định lượng (ống hoặc cốc định lượng) đi kèm với thuốc.

Đặc biệt, cha mẹ tuyệt đối không được cho con uống các loại thuốc theo đơn của người khác. Hỏi dược sĩ về việc bảo quản thuốc - một số loại cần được để trong tủ lạnh hoặc tránh ánh sáng trực tiếp.

  Nhận xét của bạn

       


  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Dinh dưỡng cho F0 tại nhà
  • Dinh Dưỡng
  • 07/09/2021 07:12:00
  Dinh dưỡng cho F0 tại nhà
  Uống rượu có ngăn được nCoV?
  • Dinh Dưỡng
  • 07/09/2021 07:36:00
  Uống rượu có ngăn được nCoV?
  Cách giảm cân đơn giản bằng gừng
  • Khỏe Đẹp
  • 07/09/2021 07:47:28
  Cách giảm cân đơn giản bằng gừng
  Vắc xin Astrazeneca Phòng Covid-19
  • Tư Vấn
  • 10/09/2021 06:05:04
  Vắc xin Astrazeneca Phòng Covid-19
  DẦU TỎI LÝ SƠN SAN ORGANIC
  • Tư Vấn
  • 19/09/2021 09:11:24
  DẦU TỎI LÝ SƠN SAN ORGANIC