Đun sôi nước, cho thực phẩm vào, lật lại kịp thời và vớt ra càng sớm càng tốt để giữ được màu sắc, độ giòn và mềm của nguyên liệu.
Phương pháp này có thể làm giảm sự thất thoát các vitamin hòa tan, phù hợp với các loại rau có khối lượng nhỏ, hàm lượng nước cao như: rau bina, giá đỗ, cần tây, bông cải xanh... Bạn có thể cho thêm ít muối khi chần để giữ màu xanh của rau.
Lưu ý:
- Các loại rau ăn lá như rau bina thường chần khoảng 15-20 giây sau khi nước sôi.
- Lượng nước cho vào nồi không nên quá nhiều nhưng cần ngập nguyên liệu.
- Không nên cắt miếng nhỏ khi chần, tránh thất thoát chất dinh dưỡng.
- Ngoài muối, bạn cũng có thể cho hai giọt dầu ăn vào nước sôi. Dầu sẽ tạo thành lớp màng bảo vệ trên bề mặt rau để cách ly không khí, giúp rau xanh.