Để tránh cơ thể suy nhược, việc sinh hoạt cần khoa học, dinh dưỡng hợp lý. Chìa khóa cho chế độ ăn uống lành mạnh là ăn đúng lượng calo với mức độ hoạt động của từng người. Chế độ ăn cân bằng là ăn đầy đủ các nhóm chất.
Không kiêng tinh bột hoàn toàn mà cần ăn thực phẩm chứa tinh bột có chất xơ cao hơn như: khoai tây, bánh mì, gạo, mì ống và ngũ cốc. Chọn các loại chất xơ hoặc ngũ cốc nguyên hạt nhiều hơn, chẳng hạn như mì ống nguyên hạt, gạo nâu hoặc khoai tây nguyên vỏ. Chúng chứa nhiều chất xơ hơn carbohydrate tinh bột trắng hoặc tinh chế và có thể giúp cảm thấy no lâu hơn.
Cần ăn nhiều trái cây và rau, nên ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Để thực hiện dễ dàng việc này, có thể ăn một lát chuối vào ngũ cốc ăn sáng, hoặc bữa nhẹ giữa buổi là một miếng trái cây tươi.
Nên ăn nhiều cá, bao gồm cá giàu chất béo vì cá là nguồn protein tốt, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nên đặt mục tiêu ăn cá ít nhất 2 lần/tuần, trong đó có một lần cá giầu chất béo. Cá có chứa nhiều chất béo omega-3, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Các loại cá nhiều chất béo bao gồm: cá hồi, các trích, cá thu.
Ngoài ra, cần uống nhiều nước để ngăn cơ thể mất nước, nên uống 6 đến 8 ly mỗi ngày, tránh đồ uống có đường và đồ uống có ga, vì chúng có lượng calo cao gây hại cho răng. Nhớ uống nhiều nước hơn trong thời tiết nóng hoặc trong khi tập thể dục.