lá rau xanh:
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và rau cải thìa được biết đến với rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tăng lượng rau lá xanh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cụ thể, tăng tiêu thụ lượng rau xanh trong bữa ăn có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim đến 16%.
Ngũ cốc nguyên:
Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Một nghiên cứu được công bố năm 2018 cho kết luận sử dụng khoảng 62g ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày giúp giảm 16% nguy cơ bệnh mạch vành.
Ngoài ra, một thực đơn đa dạng với các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, ngũ cốc nguyên hạt,... còn có hiệu quả trong việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh tăng huyết áp.
Bơ:
Bơ là nguồn cung cấp chất béo đơn không bão hòa có lợi cho tim mạch. Tiêu thụ bơ có liên quan đến việc giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ăn ít nhất 80g bơ mỗi tuần giúp giảm 21% nguy cơ đau tim.
Bên cạnh đó, bơ rất giàu kali, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Trên thực tế, chỉ một quả bơ cung cấp 975mg kali, tương đương khoảng 28% lượng kali bạn cần trong một ngày.
Dầu ô liu:
Dầu ô liu chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất béo đơn không bão hoà có thể làm giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.
Trên thực tế, dầu ô liu có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong ở những người có nguy cơ tim mạch cao.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ 10g dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày giúp giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh mạch vành tương ứng 10% và 7%.
các loại thực phẩm giàu dưỡng chất