• page.com.vn

Khám Phá Ẩm Thực Huế - Những Hương Vị Không Thể Bỏ Qua


Ẩm thực Huế được biết đến là cái nôi của ẩm thực cung đình và dân gian, mang đến sự tinh túy, đa dạng và đậm đà hương vị trong từng món ăn. Những ai đã từng một lần đặt chân đến Huế cũng đã từng biết đến những hương vị và nguyên liệu truyền thống của ẩm thực nơi đây, cùng với những món ăn dân gian và đặc biệt là ẩm thực cung đình Huế.

Khám Phá Ẩm Thực Huế - Những Hương Vị Không Thể Bỏ Qua

Nhắc đến Huế, người ta thường nghĩ đến những cảnh đẹp làm lay động lòng như dòng sông Hương, Chùa Thiên Mụ hay Cố Đô Huế, di tích lịch sử mang lại những giá trị văn hóa lịch sử. Ngoài ra, Huế còn được biết đến với muôn vàn món ăn dân gian đầy màu sắc và hương vị khó quên, với hơn 1.700 món ăn từ cung đình đến dân gian. Ẩm thực Huế là sự giao thoa của nhiều vùng miền khác nhau, kết tinh và lan tỏa của các miền văn hóa.  

1. Nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực Huế

Ẩm thực Huế nổi bật trong việc sử dụng các nguyên liệu đặc trưng, những nguyên liệu này góp phần làm nên những món ăn tinh tế, đậm đà hương vị, đặc biệt là để lại ấn tượng khó quên cho những ai nếm thử những món ăn Huế. 

Khám Phá Ẩm Thực Huế - Những Hương Vị Không Thể Bỏ Qua-730-1

Những nguyên liệu đặc trưng làm nên món ăn Huế

Mắm ruốc Huế

Đây là hương vị không thể thiếu trong các món ăn của Huế như bún bò Huế, cơm hến. Mắm ruốc Huế được chế biến từ những con ruốc tươi nhất, được lựa chọn kỹ càng sau khi đánh bắt, sau đó làm sạch và đem đi sơ chế qua nhiều gia đoạn. Cuối cùng cho ra loại gia vị khác biệt chỉ Huế mới có, để lại hương vị ấn tượng cho người thưởng thức.

Khám Phá Ẩm Thực Huế - Những Hương Vị Không Thể Bỏ Qua-730-1

Mắm ruốc Huế mang lại hương vị khó quên

Tôm chua Huế

Tôm chua Huế là món ăn thường đi kèm với các món như thịt luộc hoặc cuốn bánh tráng, là món ăn bình dị của người dân xứ Huế. Vị thanh chua của tôm, đi kèm với chút cay nồng, hòa quyện cùng vị ngọt của tôm và hương thơm từ các loại gia vị đặc trưng khác của Huế, đây là một món ăn truyền thống mà người dân Huế rất ưa thích.

Khám Phá Ẩm Thực Huế - Những Hương Vị Không Thể Bỏ Qua-730-1

Tôm chua Huế là món ăn ưa thích của người dân cố đô

2. Món ăn đặc sản Huế

Các món ăn đặc sản Huế đậm đà quốc hồn quốc tuý, mang theo sự chỉn chu của ẩm thực cung đình pha lẫn chút biến tấu của phong cách đường phố. Bạn có thể thưởng thức nhiều món ăn được chế biến công phu, sử dụng nguồn nguyên liệu tươi ngon nhất với mức giá bình dân.

 

Bún bò Huế - đặc sản ngon đến khó cưỡng 

Món ăn đầu tiên khi nhắc đến Huế mà không thể bỏ qua được chính là bún bò Huế, mang hương vị đậm đà đi kèm với một chút cay nhẹ của ớt và mùi thơm của mắm ruốc mà không nơi đâu có thể có được. Một tô bún bò thường có bún sợi to, thịt bò, giò heo, huyết, chả Huế và đặc biệt là đi kèm với rau sống và giá trụng. Hiện nay bùn bò được bán ở nhiều nơi. Nhưng khi đến Huế, thưởng thức bát bún đậm đà, cay cay trong tiết trời se lạnh, du khách mới cảm nhận đầy đủ vị ngon đặc biệt của món ăn này. 

 

Khám Phá Ẩm Thực Huế - Những Hương Vị Không Thể Bỏ Qua-730-1

Bún bò Huế là món ăn thân quen khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ

Cơm Hến - món ăn dân dã của Huế

Cơm Hến không phải là một món ăn quá đặc biệt và thường được thấy bán ở rất nhiều nơi. Nhưng ở Huế, món ăn này lại để lại trở thành đặc sản Huế trong lòng du khách. Cơm Hến thường được làm từ cơm nguội, cho thêm hến xào, mắm ruốc, tóp mỡ và đậu phộng rang, ăn kèm với rau sống và ớt. Cơm Hến mang một hương vị rất riêng của Huế, vị cay nồng và tươi mát của món ăn, nếu có dịp đặt chân đến Huế, đây là món ăn bạn nên thử qua. 

 

Khám Phá Ẩm Thực Huế - Những Hương Vị Không Thể Bỏ Qua-730-1

Cơm Hến là món ăn bạn không thể bỏ qua khi đặt chân đến Huế

3. Ẩm thực cung đình Huế

Ẩm thực cung đình Huế là một trong những điều đặc biệt khiến bất kỳ ai cũng đều ấn tượng mỗi khi đi du lịch Huế. Ngoài những món ăn dân dã, quen thuộc thì các món ăn cung đình ở đây đã giúp thực khách như được sống lại những khoảnh khắc lịch sử với không gian xưa.

 

Không giống với chế biến đồ ăn thông thường, chế biến ẩm thực cung đình Huế yêu cầu các đầu bếp phải nêm nếm gia vị rất nhiều lần để đảm bảo món ăn dâng vua có vị vừa miệng. Mỗi món ăn thường được nêm gia vị từ 3 - 4 lần khi nấu. Lần đầu là khi thực hiện tẩm ướp, các lần khác là trong quá trình nấu thức ăn và cuối cùng là trước khi bày ra đĩa.  

Khám Phá Ẩm Thực Huế - Những Hương Vị Không Thể Bỏ Qua-730-1

Món chả phượng được trang trí rất cầu kỳ

Khám Phá Ẩm Thực Huế - Những Hương Vị Không Thể Bỏ Qua-730-1

Cơm sen cung đình Huế được bọc trong những tấm lá sen

Khám Phá Ẩm Thực Huế - Những Hương Vị Không Thể Bỏ Qua-730-1

Trà cung đình Huế mang đến hương thơm lạ miệng

Ẩm thực Huế mang lại cho bạn những trải nghiệm khó quên, từ những nguyên liệu đặc trưng riêng của Huế, đến những món ăn đặc sản như bún bò Huế, cơm Hến, và đặc biệt là ẩm thực cung đình Huế vô cùng đặc sắc và ấn tượng. Nếu có dịp đến với Huế, ngoài tham quan những địa điểm nổi tiếng ở Huế, bạn đừng nên bỏ lỡ những món ăn đến từ nơi đây, hương vị đậm đà cùng với vị ngon mới lạ sẽ khiến bạn không thể quên. 

    Nhận xét của bạn

    https://ola.com.vn

    CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

    Cocoon - Sản phẩm thuần chay Việt Nam
    • Khỏe Đẹp
    • 06/09/2024 02:59:20
    Cocoon - Sản phẩm thuần chay Việt Nam
    Matcha là gì? Có bao nhiêu loại matcha?
    • Ẩm Thực
    • 01/08/2024 09:42:27
    Matcha là gì? Có bao nhiêu loại matcha?