Các chất chống oxy hóa và chống viêm trong chuối có thể giúp giảm sưng, tăng mật độ xương và làm dịu cơn đau bệnhnhân viêm khớp.
Theo nghiên cứu từ tạp chí Thấp khớp học (Ấn Độ), chế độ ăn uống cùng các thực phẩm hỗ trợ chống viêm cho cơ thể như trái cây, thảo mộc, rau và các loại đậu giúp giảm cơn đau và suy giảm tiến triển của bệnh viêm khớp. Trong đó, 5 loại trái cây được khuyến nghị gồm chuối, xoài, việt quất, đào và táo.
Chuối chứa nhiều các vitamin và khoáng chất như chất xơ, canxi, kali, magiê, protein, vitamin B, vitamin C và kẽm. Một quả chuối dài khoảng 20 cm chứa 105 calo; 0,4 g chất béo; 0,1 g chất béo bão hòa; 0,1 g chất béo không bão hòa; 1 mg natri; 422 mg kali; 27 g carbohydrate; 3,1 g chất xơ; 14 g đường; 1,3 g chất đạm và không có cholesterol.
Ăn một quả chuối trước khi tập luyện cường độ cao hoặc chạy bền cung cấp năng lượng trong khi vận động. Ăn chuối cũng giúp giảm đau, sưng tấy và ngăn ngừa chuột rút cơ khi tập thể dục. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Hóa thực phẩm (Anh) còn cho thấy, hàm lượng kali cao trong quả chuối hỗ trợ cải thiện sức khỏe hệ cơ xương khớp, ngăn ngừa các bệnh viêm khớp như bệnh gout, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.
Bệnh gout gây sưng, đau và viêm ở các khớp từ ngón chân cái đến đầu gối, ngón tay và cổ tay, do axit uric tăng cao trong máu. Ăn thực phẩm chứa ít chất purin như chuối có thể giúp giảm nồng độ axit uric cho bệnh nhân gout. Lượng vitamin C có trong chuối cũng giúp giảm viêm khớp. Bệnh nhân gout được khuyến nghị nên tránh các thức ăn và đồ uống có nhiều đường, thịt nội tạng và thức uống có cồn.
Chuối chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất