Trái bần có vị chát chát chua chua, được tận dụng nấu lẩu để đem lại vị nước lèo có vị chua thanh. Lẩu bần chua chính là món đặc sản không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ. Muốn nồi lẩu ngon, phải dùng bần chín. Nước lẩu được ninh từ cá tươi để có vị ngọt thơm, thêm xương heo được nêm nếm vừa ăn với một chút nước cốt me chua, sau đó cho thêm ít rau thơm cắt nhuyễn và ớt lát để thêm vị cay hấp dẫn. Bên cạnh đó, nguyên liệu ăn lẩu thay đổi đa dạng theo mùa gồm các loại cá da trơn như cá tra, cá ba sa, cá ngát, cá điêu hồng, ba ba, cua đinh… Khi thưởng thức lẩu, bạn sẽ cảm nhận được vị chua thanh dịu của nước lèo, vị béo của cá, vị ngọt của các loại rau sống đầy quyến rũ.