Món don đặc sản Quảng Ngãi từ lâu đã in sâu vào tiềm thức của những người con đất Quảng. Dù đi đâu, món ăn này vẫn trở thành một phần ký ức, thứ hương vị quê nhà thân thuộc mà họ luôn gìn giữ. Hiện nay, nhiều địa phương khác cũng bán món canh don, nhưng có lẽ, chỉ thưởng thức ở Quảng Ngãi, người ta mới cảm nhận hết vị ngon nguyên bản, đặc trưng của món ăn này.
Cách nấu don Quảng Ngãi khá kỳ công. Don khi cào về, người ta sẽ làm sạch, loại rong rêu, các loại ốc hến khác lẫn vào. Sau đó mang đi ngâm với nước vo gạo khoảng nửa ngày cho don nhả hết chất bùn. Cho don vào một cái nồi, đổ nước ngập rồi đun sôi. Nước sôi, người ta khuấy đều với lực mạnh cho don há miệng, nhả hết đất cát ra.
Don sau khi luộc chín thì tách riêng nước luộc và don thành 2 phần riêng. Với phần don, người ta dùng đũa khuấy đều để phần thịt rớt ra khỏi vỏ. Tách vỏ xong thì cho phần thịt don và nước luộc nấu lại. Sau đó thêm hành phi, ớt xanh và nêm nếm theo khẩu vị. Đặc biệt, món ăn này phải nêm thật cay cho dậy mùi.
Don thường ăn kèm với bánh tráng